Với nhiều chủ doanh nghiệp, Kế hoạch kinh doanh được ví như cột trụ cho toàn bộ doanh nghiệp, nền tảng vững chắc để từ đó mọi người trong doanh nghiệp cùng định hướng và kiến tạo công ty. Theo nhiều chuyên gia kinh tế và các nhà kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh khá đơn giản, khi bạn không bị bó buộc trong những quy tắc hay thước đo về độ dài, định dạng, cách trình bày hoặc ý tưởng. Tuy nhiên, 6 câu hỏi dưới đây được đánh giá là những câu hỏi cơ bản nhất mà bạn cần trả lời ngay khi bắt tay vào lập kế hoạch kinh doanh.

1. Bạn cần giải quyết vấn đề gì?

Đây là một câu hỏi quan trọng, được mở rộng từ câu hỏi “Công việc kinh doanh của bạn sẽ làm được gì?”. Câu hỏi này giúp bạn vạch ra định hướng kinh doanh, mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai mà bạn cùng những cộng sự muốn chinh phục khách hàng.

Sẽ thật đơn giản nếu bạn xác định được rõ sản phẩm và công việc ngay khi bắt tay vào lập kế hoạch kinh doanh. Và chỉ khi hiểu rõ sản phẩm, bạn mới có thể thành công trong việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Nhưng dù cho trí tưởng tượng của bạn có bay xa thế nào, hãy luôn giữ cho mình sự tỉnh táo và logic khi đối diện với tâm lý khách hàng: Người tiêu dùng thực sự cần gì và được đáp ứng nhu cầu gì từ sản phẩm của bạn? Hiểu rõ được điều này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Bạn cần giải quyết vấn đề gì?”

2. Điều gì làm bạn khác biệt?

Thế giới kinh doanh rất rộng lớn và các doanh nghiệp khởi nghiệp nhiều như nấm sau mưa. Cùng một thị trường mục tiêu, có hàng chục, hàng trăm đơn vị khác cũng có sản phẩm tương tự như bạn, thậm chí dịch vụ của họ còn được đầu tư và đánh giá cao. Vậy bạn sẽ làm thế nào để khác biệt?

Đầu tiên, bạn cần trang bị cho mình “vũ khí” trước khi ra trận. Đó là kiến thức và hiểu biết về những đối thủ chính trên thị trường của mình. Với điều này, bạn sẽ mất thời gian và công sức để nghiên cứu và thu thập số liệu.

Bạn hãy tập trung vào những gì đối thủ đang làm, đã làm, làm đúng, làm sai và cách họ vận hành doanh nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm qua việc trải nghiệm thực tế dịch vụ và sản phẩm của họ, trao đổi với những khách hàng cũ và tìm kiếm trên Internet. Càng có trong tay nhiều thông tin về đối thủ, bạn càng có nhiều cơ hội tìm ra điểm khác biệt cho mình.

3. Ai là khách hàng của bạn?

Trước khi đầu tư kinh doanh một sản phẩm/dịch vụ, một trong những công việc quan trọng nhất là bạn phải xác định được khách hàng mục tiêu. Với việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ cung cấp những giá trị mà nhóm đối tượng đó cần, phù hợp với thói quen, thị hiếu của nhóm đối tượng đó.

Ngoài ra, còn 1 tập khách hàng quan trọng thứ 2, đó là “khách hàng tiềm năng”. Đây là nhóm đối tượng không trực tiếp mua hàng nhưng có tác động đến đối tượng mua hàng, hoặc có thể trở thành khách hàng mục tiêu trong tương lai gần.

Một ví dụ điển hình là đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em. Đối tượng khách hàng mục tiêu là các bậc phụ huynh – những người trực tiếp mua hàng. Còn trẻ em là đối tượng khách hàng tiềm năng.

khách hàng mục tiêu

Cần xác định rõ Khách hàng mục tiêu và Khách hàng tiềm năng

4. Làm thế nào để công việc kinh doanh của bạn kiếm ra tiền?

Câu hỏi này tưởng chừng rất đơn giản để trả lời, nhưng bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì có rất nhiều doanh nghiệp thất bại ngay vì không xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này đa phần sẽ là “bán sản phẩm hoặc dịch vụ”, nhưng bạn sẽ bán chúng bằng cách nào, bán chúng ở đâu với mức giá như thế nào?

Không chỉ có những vấn đề về sản phẩm, với câu hỏi này, bạn cũng cần thời gian để suy tính về mặt khác của câu hỏi, đó là chi phí hoạt động của bạn như thế nào. Bạn cần kinh phí để sản xuất, đóng gói, vận chuyển, thuê nhân công…vậy bạn sẽ làm chi trả chúng ra sao. Không chỉ như vậy, với nguồn tiền thu được từ việc bán sản phẩm hoặc thực hiện dịch vụ, đến khi nào bạn sẽ đạt đến điểm hòa vốn và bắt đầu thu lợi nhuận.

5. Bạn sẽ phát triển công việc ra sao?

Phát triển công việc kinh doanh cũng quan trọng như khi bạn kiến tạo nên nó vậy, nếu không thương hiệu của bạn sẽ mãi là số 0 trong mắt người tiêu dùng. Chiến lược marketing là điều bạn cần quan tâm ngay từ khi lập kế hoạch kinh doanh cho đến khi thực hiện và cả thời gian sau này. Bạn sẽ thực hiện marketing online hay theo phương pháp truyền thống? Để thực hiện được chúng, bạn có cần thuê đối tác quảng cáo hay tự thực hiện? Với mỗi câu trả lời bạn sẽ dần dần tạo nên viễn cảnh cho thương hiệu của mình.

6. Bạn cần làm gì để khởi nghiệp kinh doanh?

Đối với những nhà đầu tư và cộng tác tiềm năng, đây là câu hỏi quan trọng mà họ quan tâm. Tất cả các doanh nghiệp đều cần điểm bắt đầu, nhưng vạch xuất phát cho mỗi đơn vị lại thay đổi trong từng ngành công nghiệp và khác nhau đối với từng người. Để khởi nghiệp kinh doanh, bạn có cần bất cứ thiết bị nào đặc biệt không? Bạn sẽ cần thuê những người như thế nào? Và bạn sẽ cần bao nhiêu tiền để bắt đầu kinh doanh? Những câu hỏi này đem lại cho bạn cái nhìn tổng quát và thực tế về nguồn vốn và nguồn nhân lực cần thiết để bắt tay vào kinh doanh.

Để trả lời cho những câu hỏi trên đây bạn sẽ tốn không ít thời gian và công sức. Lập kế hoạch kinh doanh sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát, chân thực với số liệu thực tế về khách hàng, đối thủ và thị trường. Trong quá trình kinh doanh sau này, bạn sẽ gặp được rất nhiều cơ hội mới, thách thức mới cùng rất nhiều yếu tố mà bạn chưa bao giờ nghĩ sẽ xảy ra khi bạn lập kế hoạch kinh doanh. Thông qua 6 câu hỏi đơn giản nhưng rất quan trọng này, bạn sẽ tìm ra cho mình những câu trả lời phù hợp và chuẩn bị thật tốt cho công việc kinh doanh sau này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài: 6 câu hỏi quan trọng cần trả lời khi lập kế hoạch kinh doanh tại Phan Thiết House
Xem thêm nhiều bài tại mục cẩm nan

Nguồn: sưu tầm online

Bài viết liên quan