Một câu hỏi thường được đặt ra “Móng kim cương là gì?”, “các ứng dụng về móng kim cương” và “sử dụng móng kim cương trong xây nhà tiền chế như thế nào?”. Bài viết sau đây Phan Thiết House xin chia sẻ về móng kim cương, một loại móng thường được dùng trong xây dựng nhà Tiền chế.

Những điều cần biết về móng kim cương trong xây nhà tiền chế

Hình 1: Móng kim cương là gì?

1. Móng kim cương là gì?

  • Móng kim cương là một loại móng chùm bằng bê tông đúc sẵn có 3 – 4 chân (cọc), dùng để chống đỡ cho các công trình nhỏ thấp tầng. Vật liệu xây dựng thông thường được sử dụng cho móng kim cương là thép, bê tông và thép ống không gỉ.

Những điều cần biết về móng kim cương trong xây nhà tiền chế

Hình 2: Cấu tạo móng kim Cương cập nhật mới 2024

Những điều cần biết về móng kim cương trong xây nhà tiền chế

Hình 3: Kỹ thuật móng kim Cương

  • Chiều sâu chôn móng phụ thuộc vào người thiết kế, kết cấu phía trên mặt đất bao gồm một phần khối móng kim cương và hệ liên kết với kết cấu phía trên. Hệ liên kết với kết cấu phía trên cũng sẽ có nhiều dạng, như hệ liên kết sửdụng bảng mã, bát một phương, bát 2 phương hoặc có thể là cốt chờ(cốt thép). Hệ liên kết với kết cấu phía trên sử dụng bulông kết hợp với bảng mã thích hợp cho các công trình nhà xưởng, nhà kho, mà ở đó sử dụng cột là thép. Đối với các công trình nhà lắp ghép và module thì phương pháp này giúp rút ngắn thời gian thi công và làm cho việc thi công trở nên đơn giản hơn nhiều.

  • Khi xây dựng nhà ở vùng đất yếu, sườn dốc, sử dụng móng kim cương sẽ không cần cải tạo xử lý nền, không làm ảnh hưởng đến địa hình, địa vật nên không tốn công san gạt, thay đổi môi trường tự nhiên.

  • Hơn nữa, loại móng này còn có thể thực hiện rút cọc, tháo dỡ, nhấc móng mang đi khi không cần sử dụng nữa mà không ảnh hưởng đến mà thiên nhiên, môi trường xung quanh.

Những điều cần biết về móng kim cương trong xây nhà tiền chế

Hình 4: Kỹ thuật đóng móng kim Cương

1.1 Đặc điểm nổi bật của móng kim cương

  • Trong các kỹ thuật thi công truyền thống, cọc đóng trước móng đúc sau. Nhưng kỹ thuật này móng được đặt trước còn cọc thi công sau.
  • Việc sử dụng móng kim cương sẽ phần nào hạn chế được việc khai phá, san gạt, cải tạo thô bạo vào thiên nhiên gây nên sự tốn kém tiền của ban đầu lẫn tiền phục hồi về sau.
  • Với các móng có tải trọng lớn hơn, cần đài lớn hơn hay cọc lớn dài hơn, nhiều cọc hơn
  • Sức chịu tải vật liệu của móng kim cương có thể lên đến tương đương 3,6 tấn

Những điều cần biết về móng kim cương trong xây nhà tiền chế

Hình 5: Ứng dụng móng kim Cương

1.2 Ứng dụng của móng kim cương trong xây dựng

Móng kim cương được ứng dụng nhiều tại Mỹ, trong các công trình xây dựng nhỏ, công trình nhà cửa, các công trình tạm, các con đường trong khu du lịch… Người ta còn sử dụng móng kim cương trong xây dựng các cây cầu nhỏ.

Những điều cần biết về móng kim cương trong xây nhà tiền chế

Hình 6: Ứng dụng móng kim Cương trong làm cầu gỗ

Tại Việt Nam, đề tài móng kim cương còn rất mới lạ. Có rất ít các công trình nghiên cứu, ứng dụng loại móng này vào thực tế. Vì vậy cần nghiên cứu thiết kế “móng kim cương” sao cho phù hợp với các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ quan, điều kiện xây dựng, khí hậu ở nước ta, đặc biệt là giá thành và thời gian thi công.

Những điều cần biết về móng kim cương trong xây nhà tiền chế

Hình 7: Thi công móng kim Cương cho nhà tiền chế

Với những kinh nghiệm làm móng nhà mà PHAN THIẾT HOUSE chia sẻ với các bạn trong bài viết, các bạn sẽ dễ dàng hơn khi làm việc với các đơn vị thiết kế, thi công.

Mọi nhu cầu liên quan đến thiết kế, thi công xây dựng trọn gói vui lòng liên hệ hotline 0906.899.076 Mr. Hoàng (Zalo) để được tư vấn kinh nghiệm làm móng nhà miễn phí.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Những điều cần biết về móng kim cương trong xây nhà tiền chế tại Phan Thiet House.

Xem thêm giá chi tiết: Cập Nhật Đơn Giá Thi Công Nhà Tiền Chế Mới Nhất 2024

Bài viết liên quan